ถุงมือกันบาด

ถุงมือกันบาดระดับ 3 5ถุงมือกันบาดระดับ 5ถุงมือกันบาดระดับ 3

ถุงมือกันบาด

ในอุปกรณ์ป้องกันภัยส่วนบุคคล (PPE) ถุงมือกันบาดคือถุงมือที่ออกแบบมาเพื่อปกป้องมือของผู้สวมใส่จากการบาดขณะใช้งานเครื่องมือมีคม สามารถแบ่งออกเป็นถุงมือตาข่ายโลหะถุงมือที่ตัดและเย็บ และถุงมือนิตติ้งไร้ตะเข็บแบ่งเป็นกันบาดระดับ 2 ระดับ 3 ระดับ 5*สูงสุด

ถุงมือถักแบบไม่มีรอยต่อถักเป็นชิ้นเดียวโดยใช้เครื่องถักแบบแบน การป้องกันการตัดนั้นมาจากวัสดุที่มีประสิทธิภาพสูง เช่นพารา –อะรามิด ( Twaron , Kevlar ), โพลีเอทิลีนประสิทธิภาพสูง (HPPE) ( Dyneema , Spectra ), เส้นด้ายโพลีไวนิลอะซิเตท (PVA) พิเศษ (SupraBlock) หรือลวดเหล็กและเส้นด้ายไฟเบอร์กลาส เครื่องถักนิตติ้งมักถูกจัดประเภทโดยใช้เกจ และสามารถอยู่ในช่วงตั้งแต่ 7 เกจไปจนถึง 18 และ 21 เกจ ถุงมือมักจะถูกเคลือบด้วยของแข็งหรือโฟมน้ำยาง , ไนไตรล์หรือโพลียูรีเทน

ถุงมือกันบาดทำงานอย่างไร?

ในเส้นใยที่ทนต่อการบาดจะมี "การกลิ้ง (rolling action)" ซึ่งหมายความว่าเส้นใยเส้นใยสามารถเคลื่อนตัวได้อย่างหลวมๆ และการเคลื่อนไหวจะดูดซับแรงกระแทกบางส่วนจากใบมีด อธิบายอย่างง่าย ลองนึกภาพเชือกที่ผูกระหว่างสองจุดให้ตึงแล้วพยายามใช้มีดตัดผ่านมัน มันตัดง่ายมากใช่ไหม? ลองนึกภาพว่าเชือกเส้นเดียวกันผูกกับจุดสองจุดเดียวกัน แต่แทนที่จะตึงกลับห้อยหลวมๆ มีดจะไม่สามารถฟันให้ขาดได้อย่างง่ายดาย

ถุงมือกันบาดคืออะไร?

ในอุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ถุงมือกันบาดคือถุงมือที่ออกแบบมาเพื่อป้องกันมือของผู้สวมใส่จากการบาดขณะทำงานกับของมีคม สามารถแบ่งออกเป็นถุงมือตาข่ายโลหะ ถุงมือแบบตัดเย็บ และถุงมือถักแบบไม่มีรอยต่อ[2] ถุงมือตาข่ายโลหะเป็นรูปแบบของจดหมายลูกโซ่ และทำจากวงแหวนสแตนเลส โดยทั่วไปจะใช้กับอาหาร ถุงมือกันบาดสามารถทำโดยใช้วัสดุกันบาดหรือใช้วัสดุทั่วไปที่มีซับในเต็มฝ่ามือหรือวัสดุกันบาด วัสดุถูกตัดเป็นรูปร่างและเย็บเป็นถุงมือถุงมือถักแบบไร้ตะเข็บถักเป็นชิ้นเดียวด้วยเครื่องถักแบบเรียบ วัสดุป้องกันการบาดนั้นมาจากวัสดุประสิทธิภาพสูง เช่น พาราอะรามิด (Twaron, Kevlar) โพลีเอทิลีนประสิทธิภาพสูง (HPPE) (Dyneema, Spectra) เส้นด้ายโพลีไวนิลอะซิเตตพิเศษ (PVA) (SupraBlock) หรือลวดเหล็กและเส้นด้ายใยแก้ว เครื่องถักนิตติ้งมักจัดประเภทโดยใช้เกจและสามารถมีตั้งแต่ 7 เกจไปจนถึง 18 และ 21 เกจ ถุงมือมักเคลือบด้วยลาเท็กซ์แข็งหรือโฟม ไนไตรล์หรือโพลียูรีเทน

ทำไมผู้ปฏิบัติงานควรใช้ถุงมือกันบาด?

แม้ว่าถุงมือกันบาดจะไม่สามารถลดความเสี่ยงของการบาดเจ็บได้ทั้งหมด แต่ก็สามารถลดโอกาสที่จะเกิดขึ้นได้ ถุงมือเหล่านี้สามารถเพิ่มระดับการป้องกันเพิ่มเติมและสามารถป้องกันนิ้วและมือจาก: การฉีกขาด , บาดแผล, การบาดเจ็บจากมีด, อุบัติเหตุจากการตัด. เหตุผลหลักที่เกิดอุบัติเหตุจากการบาดคือผู้ปฏิบัติงานไม่ได้ใช้มาตรการป้องกันความปลอดภัยที่จำเป็นกับเครื่องมือตัดของตน การปฏิบัติตามข้อควรระวังเพื่อความปลอดภัยเป็นปัจจัยที่สำคัญที่สุดในการป้องกันอุบัติเหตุที่ไม่พึงประสงค์ แต่การไม่สวมถุงมือกันบาดเป็นตัวช่วยเสริมที่ดี ประสิทธิภาพของถุงมือกันบาดจะขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายประการ เช่น: แรง, ทิศทาง, ความคมของใบมีด, ความยาวในการตัด.

มาตรฐานสำหรับถุงมือกันบาด?

วิธีหนึ่งในการประเมินความต้านทานต่อการบาดคือมาตรฐาน EN 388:2016 หรือการทดสอบ "coup" EN388 โดยมีวิธีการทดสอบ ใช้ใบมีดหมุนแบบวงกลมขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 40 มม. ที่หมุนสวนทางกับทิศทางการเคลื่อนที่ ใบมีดเคลื่อนที่กลับไปกลับมาเป็นระยะทางเล็กน้อยประมาณ 50 มม. ด้วยน้ำหนัก 5N จำนวนรอบการตัดจะถูกบันทึกและเปรียบเทียบกับผ้าคอตตอนควบคุม ดัชนีความต้านทานการตัดจะคำนวณระหว่าง "0" และ "5" ขึ้นอยู่กับจำนวนรอบเฉลี่ยก่อนเกิดความล้มเหลวในการเจาะทะลุ: "0" หมายถึง 0 ถึง 1.2 รอบ "1" หมายถึง >1.2 ถึง 2.5 รอบ "2" หมายถึง >2.5 ถึง 5.0 รอบ "3" หมายถึง >5.0 ถึง 10.0 รอบ "4" หมายถึง >10.0 ถึง 20.0 รอบ และ "5" หมายถึง >20.0 รอบ โดยถุงมือกันบาดระดับ 5 จัดเป็นถุงมือมีคุณสมบัติป้องกันการบาดสูงสุด.

ถุงมือกันบาดระดับ 5 คืออะไร?

ถุงมือกันบาดระดับ 5 ของเรา Asguard ให้การป้องกันอันตรายจากการบาดได้ดีเยี่ยม ได้รับคะแนนความต้านทานการบาดสูงสุดภายใต้มาตรฐาน EN388:2013 สำหรับอันตรายเชิงกล การทดสอบให้คะแนนระดับความทนทานต่อการบาดของถุงมือในระดับหนึ่งถึงห้า โดยระดับการบาด 5 เป็นระดับสูงสุด ระดับที่สูงขึ้น ถุงมือทำงานก็จะยิ่งปลอดภัยมากขึ้นเท่านั้น.

เมนูหลัก